Vì sao ống thoát nước lại có hình cong?

Phần ống uốn cong tạo thành ống thông nhau hình chữ U.
Share

Nếu bạn để ý quan sát sẽ thấy, ống thoát nước của lavabo có hình uốn cong, đoạn đầu cong xuống sau đó lại lượn lên trên, làm như vậy nhằm mục đích gì? Tại sao người ta không làm thành dạng ống thẳng có phải tiết kiệm được vật liệu hơn không?

Phần ống uốn cong tạo thành ống thông nhau hình chữ U.
Phần ống uốn cong tạo thành ống thông nhau hình chữ U.

Thực ra, ống thoát nước của lavabo hình cong có tác dụng nhất định. Phần ống uốn cong tạo thành ống thông nhau hình chữ U.

Theo nguyên lý bình thông nhau, sau khi nước trong lavabo được xả hết, trong lòng ống chữ U vẫn còn giữ được lượng nước nhất định, mực nước trong hai lòng ống ngang bằng nhau. Như vậy, vừa không gây ảnh hưởng đến thoát nước lại vừa ngăn chặn được hiện tượng mùi hôi ở dưới cống thoát nước thoát lên.

Nếu chúng ta dùng loại ống thẳng, sau khi nước được xả hết, trong lòng ống không có lượng nước lưu lại trong phòng sẽ tràn ngập mùi hôi thối. Ngoài ra nó có tác dụng loại bỏ tạp chất.

Ở đoạn ống uốn cong có thể thiết kế theo dạng ống nối hoặc có rốn lắng đọng, dễ mở để làm sạch các tạp chất gây tắc đường ống. Điều này cũng dễ dàng hơn là khi ta muốn làm sạch một đường ống thẳng bị tắc

  • Tháng Mười 25, 2022