Vì sao trên máy bay cấm hút thuốc nhưng vẫn có gạt tàn?

Share

Chúng ta đều biết hút thuốc lá bị cấm khi đi máy bay nhưng trên máy bay nào cũng có gạt tàn thuốc lá. Vậy gạt tàn có tác dụng gì?

Nghe có vẻ điên rồ nhưng trước đây, hành khách có thể mua thuốc lá, châm lửa và hút thoải mái khi máy bay đang ở độ cao hơn 9.000m mà không ai quan tâm.

Tuy nhiên, kể từ những năm 90, người ta đã cấm hút thuốc trong tất cả các chuyến bay trên khắp thế giới, nhưng trên máy bay người ta vẫn để gạt tàn. Tại sao vậy?

Cục quản lý Hàng không Liên bang Mỹ đã lên danh sách những trang thiết bị thiết yếu trên máy bay, trong đó có cả gạt tàn thuốc lá trong toilet. Sở dĩ vẫn phải trang bị gạt tàn thuốc lá bởi nếu có ai đó cố tình hút thuốc, họ vẫn cần có chỗ để gạt tàn và vứt đầu lọc thuốc sau khi hút một cách an toàn hơn là bỏ tàn thuốc vào thùng rác, có thể gây ra cháy, nổ.

Ngoài ra, còn có quy định rằng nếu một trong những chiếc gạt tàn trên máy bay bị vỡ, ngay lập tức chúng phải được thay thế trong vòng 10 ngày (với điều kiện một nửa số gạt tàn trên máy bay vẫn còn sử dụng được, nếu không chúng phải được thay thế trong 3 ngày).

Vào năm 2009, một chuyến bay của hãng hàng không British Airways đã bị hoãn vì nhân viên chưa chuẩn bị đủ số gạt tàn trên máy bay.

Khi đó, người phát ngôn của hãng cho biết: “Đây là quy định an toàn bay, dù hút thuốc lá bị cấm trên các chuyến bay nhưng phải trang bị gạt tàn vì nếu ai đó châm 1 điếu thuốc, phải có nơi để họ dập thuốc an toàn”.

Một minh chứng rõ ràng về sự nguy hiểm của việc không có gạt tàn trên máy bay là vào năm 1973, 123 hành khách đã thiệt mạng trong chuyến bay Varig 820 từ Rio de Janeiro (Brazil) tới Paris (Pháp) do 1 đám cháy bùng lên từ điếu thuốc bị ném vào thùng rác trong toilet. Khoang máy bay đầy khói thuốc và phi công buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại 1 cánh đồng cách thủ đô nước Pháp 15km về phía nam.

  • Tháng Tám 3, 2022