Kỵ binh là gì?

kỵ binh nghĩa là gì
Share

Kỵ binh là gì? Một từ được khá nhiều người thắc mắc và muốn biết rằng nó xuất hiện trong lĩnh vực nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rằng kỵ binh là gì trong bài viết dưới đây nhé.

Kỵ binh là gì?

Kỵ binh là những binh lính cưỡi ngựa, từ Kỵ binh không sử dụng để chỉ lính cưỡi những loại thú chuyên chở khác như lừa hay lạc đà. Ban đầu kỵ binh chỉ là những người lính cưỡi ngựa và chiến đấu dưới đất khi đã đến chiến trường.

Mãi sau này mới hình thành nên nghệ thuật chiến đấu trên lưng ngựa và trở thành những kỵ binh đúng nghĩa hơn.

ky binh la gi

Trước đây vào thế kỷ 17-18, bộ binh di chuyển bằng ngựa và khi chiến đấu thì xuống dưới đất được gọi là Long Kỵ Binh. Tuy nhiên, với sự tiến bộ trong kỹ thuật thì dần dần binh chủng này đã có thể chiến đấu ngay khi ngồi trên lưng ngựa. Cho nên sau này đã được ghi nhận thành một binh chủng kỵ binh chuyên nghiệp đúng nghĩa.

Kỵ binh thường được dùng cho những công tác khác nhau như hộ tống, do thám, vu hồi, dẫn dụ, bọc hậu… Kỵ binh được chia làm hai loại đó là Khinh Kỵ Binh và Trọng Kỵ Binh.

Trong đó, Khinh Kỵ Binh cưỡi ngựa nhỏ, mang trang bị, vũ khí và giáp nhẹ. Khinh Kỵ Binh thích hợp cho những chiến thuật mang tính lưu động, đánh úp, do thám, đánh chặn sườn, truy đuổi và rút lui trong khoảng thời gian ngắn.

Ngược lại, Trọng Kỵ Binh là lực lượng kỵ binh mang trang bị giáp nặng cho cả người và ngựa. Các bộ giáp này bảo vệ kỵ sĩ rất tốt, và thường thì Trọng kỵ binh sẽ đóng vai trò tiên phong chạy thẳng và trung tâm quân địch với đội hình quy củ. Với đặc điểm giáp nặng, cộng thêm quán tính từ tốc độ ngựa chạy, Trọng kỵ binh dễ dàng phá tan đội hình đối phương một cách dễ dàng.

ky binh la gi

Vũ khí dành cho kỵ binh như chúng ta đã thấy trong những bộ phim cổ trang Trung Quốc là thương, giáo, mác… hoặc những bộ phim thời Trung Cổ Châu Âu hay của Kỵ binh Mông Cổ Thành Cát Tư Hãn là kiếm sabre kết hợp với khiên. Đó là những vũ khí chủ yếu dành cho kỵ binh ngày xưa.

Ngày nay, kỵ binh không còn được thấy nhiều vì sự phát triển của thế giới đã mang lại cho con người những loại phương tiện di chuyển nhanh hơn ngựa gấp nhiều lần. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn phát triển lực lượng cảnh sát kỵ binh như Mỹ, Anh, Úc, Bỉ, Canada, Ấn Độ, Iran, Brazil, Nhật Bản, Israel, Nam Phi, Jamaica…

kỵ binh nghĩa là gì

Kỵ binh ngày nay được sử dụng để tuần tra đô thị, giữ gìn trật tự công cộng, tìm kiếm người mất tích, chống khủng bố, kiểm soát đám đông… Vũ khí cho kỵ binh hiện nay sẽ là những loại vũ khí mà cảnh sát hay dùng như súng tiểu liên, súng ngắn, hoặc thậm chí là súng trường tấn công… các loại vũ khí gọn nhẹ và dễ sử dụng.

  • Tháng Sáu 18, 2020