Khuyến mại và khuyến mãi khác nhau thế nào?

Khuyến mại
Share

Để đẩy mạnh tiêu thụ và mở rộng thị phần, nhiều công ty, cửa hàng thường có các chương trình giảm giá, bán hàng kèm quà tặng, rút thăm may mắn… Trên các áp phích, băng rôn màu sắc sặc sỡ lúc thì ghi khuyến mại, lúc lại ghi khuyến mãi. Vậy, khuyến mại và khuyến mãi khác nhau như thế nào, sử dụng trong trường hợp nào thì đúng, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là việc thương nhân cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua và sử dụng hàng hóa, sản phẩm.

Mục đích của khuyến mại là tăng sức mua hàng, tăng doanh thu, giảm hàng tồn kho, kích cầu tiêu dùng.

Các hình thức khuyến mại hiện nay gồm tặng hàng hóa dùng thử không mất tiền, giảm giá, hàng cũ đổi hàng mới, rút thăm trúng thưởng, phiếu tích điểm…

Khuyến mại

Khuyến mãi là gì?

Là hoạt động tác động đến người bán hàng (đại lý, nhà phân phối, khách hàng trung gian…) nhằm nâng cao doanh số bán hàng. Người bán càng bán được nhiều thì càng được hưởng nhiều lợi ích nhà sản xuất. Ví dụ như thưởng doanh số, tặng quà, thưởng du lịch…

Tóm lại, trong tiếng Việt, mãi là mua, mại là bán. Khuyến mại là hướng tới tiêu dùng và người được hưởng lợi là người tiêu dùng. Còn khuyến mãi là hướng tới người bán nhằm nâng cao doanh số bán hàng, người được hưởng lợi là người bán hàng.

  • Tháng Năm 20, 2020