Chuyện lạ về lợn và các phong tục

Upload
Share

Upload

Nước yêu quý lợn nhất

Papua Niu Ghinê – quốc gia ở nửa phía Đông của đảo Niu Ghinê, Tây Nam Thái Bình Dương. Với tổng diện tích đất là 452.100 km2, với dân số khoảng 8.481.976 người, đa số thổ dân ở đây đều xem lợn như một bái vật giáo. Có bộ tộc lấy mỡ lợn trộn với tro bếp xoa lên mặt để biểu thị sự dũng mãnh. Có một số tộc trưởng còn xâu lỗ trên mũi mình rồi cắm chiếc răng lợn rừng vào đấy để tượng trưng cho quyền uy.

Một trong số những đồ vật có giá trị nhất của một người đàn ông của bộ tộc Chimbu là lợn. Một con lợn thường được làm thịt để kỷ niệm các sự kiện như đám cưới, đám ma hoặc khi một em bé chào đời. Khi cử hành hôn lễ, nhà trai phải dâng cho nhà gái mấy con lợn béo. Số lượng con lợn phụ thuộc vào giá trị người con gái. Nếu cô gái vừa đẹp lại vừa ngoan nết, thì nhà trai phải dắt tới 7-8 con lợn là ít.

Kỳ lạ hơn nữa là người Papua Niu Ghinê  thường để lợn ở trong nhà với người như chó và mèo.

“Tết của lợn” ở nước Pháp

“Tết của lợn” ở nước Pháp được tổ chức tại Chợ Cũ, thị trấn Trie Sur Baise vào ngày chủ nhật và thứ hai tháng 8 hàng năm. Thị trấn này là nơi có những trang trại nuôi lợn lớn nhất cả nước. Mục đích của lễ hội này nhằm tôn vinh con vật gần gũi và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Trong dịp lễ hội, hương thịt lợn nướng của các bữa tiệc tỏa khắp thị trấn, mọi cửa hàng trang trí đầy họa tiết hình các chú lợn. Mọi người tham gia vào cuộc thi hóa trang, diễn mô phỏng vòng đời của một chú lợn. Cuộc đua lợn cũng là một hoạt động vui nhộn thu hút nhiều sự chú ý tại đây. Một trong những hoạt động vui vẻ là “nhái tiếng lợn”. Người giành ngôi quán  quân được thưởng một con lợn quay to nhất. Những người đến dự hội phải cùng nhau ăn hết một lạp xưởng dài 2000m, 3000 suất thịt lợn khá dày, và 500 kg dăm bông.

Ở nước Đức lợn là con vật có thể mang lại may mắn và hạnh phúc

Trong văn hóa nước Đức, lợn nuôi được coi là con vật có thể mang lại may mắn và hạnh phúc. Tham dự vào buổi tiệc có thịt heo vào đêm Noel ở nước Đức có ý nghĩa ngăn ngừa quỷ thần và đem lại thịnh vượng, tiền tài cho năm mới. Trong quan niệm người Đức, nếu ai sở hữu nhiều lợn thì chứng tỏ người đó giàu có về mặt vật chất và sẽ ngày càng hưng thịnh hơn ở tuổi trung niên. Chính vì vậy, thịt lợn là thực phẩm phổ biến nhất tại nước này. Trung bình mỗi công dân Đức tiêu thụ 52,1 kg thịt mỗi năm. Việc đóng vai trò quan trọng với ẩm thực trong một thời gian dài là nguyên nhân khiến thịt lợn và xúc xích ăn sâu vào tâm hồn người Đức và ngôn ngữ hằng ngày.

Xúc xích Đức là món bạn không thể bỏ qua khi đã muốn thưởng thức ẩm thực Đức, xúc xích Đức đã cuốn hút nhiều thực khách trên thế giới và ngày ngày ta có thể tìm thấy một vài quầy hàng bán món này tại Việt Nam. Có trên 200 loại Wurst nghĩa là xúc xích bao gồm các loại được làm từ thịt bê, thịt heo, óc heo. Mỗi một vùng sẽ có cách chế biến đặc trưng và riêng biệt tạo nên các loại mùi vị khác nhau chẳng hạn xúc xích trắng của Bavaria kết hợp rau mùi tây, hành hay đến xúc xích Chipolata nướng trên than hồng đều mang lại cho bạn cảm giác “nhìn là thèm”. Ngoài ra còn có xúc xích vùng Thüringen, Frankfurt, Regensburg hay xúc xích nướng Nürnberg cũng như loại xúc xích Pinkel ở miền Bắc nước Đức. Mỗi nơi là một màu sắc đặc trưng cho nước Đức rộng lớn.

Thiên đường đảo lợn Bahamas

Quần đảo Bahamas quốc gia nói tiếng Anh tại Tây Ấn, nằm trong Đại Tây Dương ở phía đông Hoa kỳ. Phía Bắc Cuba và vùng Caribe, phía Tây lãnh thổ phụ thuộc Anh, Turks và đảo Caicos. Đảo Bahamas nổi tiếng là đảo lợn, đơn giản vì hòn đảo này rất nhiều lợn, những chú lợn ở nơi đây không chỉ bơi giỏi, thân thiện lại còn biết xin ăn các bạn ạ! Các bạn đến đây sẽ được “bơi thi” với những chú lợn, sẽ là trải nghiệm khó quên cho chuyến du lịch tới hòn đảo thiên đường này. Hiện có khoảng hơn 10 con lợn sống trên đảo. Nguồn gốc của chúng có nhiều câu chuyện khác nhau. Một số con lợn đốm biết nghe lệnh “ngồi xuống” để được thưởng đồ ăn. Chúng còn bơi ra các tàu chở khách tham quan để xin ăn…

Ireland, lợn là con vật linh thiêng và đáng được tôn thờ

Với người Ireland, lợn là con vật linh thiêng và đáng được tôn thờ. Bên cạnh những câu chuyện về phù thủy, những truyền thuyết về lợn chiếm một phần đáng kể trong kho tàng văn học của người Ireland. Theo những câu chuyện lịch sử thì thời xưa, ở Ireland có nhiều nơi được những cái tên liên quan tới loài lợn. Một trong số đó là Mucinis, nghĩa là đảo lợn.

Lợn tượng trưng cho giông bão và gắn liền với thần Seth

Trong lịch sử Ai Cập cổ, lợn tượng trưng cho giông bão và gắn liền với thần Seth, anh em tội lỗi của thần Osiris. Trong thời gian việc thờ cúng thần Osiris thịnh hành, chính quyền cấm người dân ăn thịt lợn. Nhưng về sau, dưới triều đại của vua Seti (được coi là con cháu của thần Seth) và Rameses, lệnh cấm được dỡ bỏ và thịt lợn lại trở thành món ăn yêu thích. Truyền thuyết Hy Lạp cổ đại kể rằng lợn là con vật yêu thích của Demeter – nữ thần cai quản mùa màng và việc đồng áng ở hạ giới. Đây là vị thần linh thiêng nhất đối với người Hy Lạp. Ngay từ thời cổ đại, người ta đã dùng lợn để hiến tế nữ thần này. Sự chuyển hóa ma thuật biến con người thành lợn xuất hiện trong nhiều câu chuyện thần thoại, chẳng hạn trong thiên sử thi Odysseus của Homer. Trong câu chuyện này, đoàn thủy thủ của con tàu anh hùng bị nữ thần Circe biến thành lợn.

Lợn là loài vật gần gũi với loài người

Người Papua New Guine – nằm ở phía Bắc Australia – cho rằng thịt lợn là thứ giống với thịt người nhất trong tự nhiên. Đối với nhiều dân tộc ở nước này thì lợn là loài vật gần gũi với loài người vì chúng có nhiều cơ quan nội tạng giống chúng ta. Bên cạnh đó, loài vật này còn ăn được tất cả những gì mà con người dùng làm thực phẩm.

Trang điểm cho “ông lợn” trong lễ hội ở Hà Nội

Cứ đến ngày 13 tháng Giêng hàng năm, dân làng La Phù, Hà Nội đều giữ truyền thống trang điểm cho “ông lợn” và rước vào đình làng.

Theo truyền thống lâu đời, hội rước lợn làng La Phù, Hà Nội là dịp tưởng nhớ Tĩnh Quốc, vị anh hùng của làng dưới thời Hùng Vương. Truyền thuyết kể rằng, khi đó người dân trong vùng mang lợn đến dâng để tỏ lòng biết ơn và tôn ông là Thành hoàng.

“Ông lợn” được chọn đẹp nhất phải hội đủ các yếu tố: trắng trẻo, sạch sẽ, không đánh lông trước khi đổ nước sôi, mắt có màu trắng, nếu mắt màu đỏ gọi là lợn điên. Cách trình bày “ông lợn” cũng phải đẹp mắt, đầu không cao quá hay thấp quá, mặt phải tươi, không ủ rũ. 17 “ông lợn” được người dân nơi đây mổ thịt, trang điểm rước quanh làng.

Qua những câu chuyện lạ về lợn của nhiều nước trên thế giới cũng như nước ta, cho thấy  con lợn cũng có những vị trí quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày và đã đi vào thế giới tinh thần và thẩm mỹ, lợn đã có từ lâu và giúp ích rất nhiều cho con người khắp trái đất này. Hy vọng, năm mới lợn sẽ đem may mắn, ấm no, sung túc, thịnh vượng  cho mọi người, mọi nhà.

  • Tháng Bảy 17, 2020