7 chiêu tránh thai kỳ dị và độc ác của phụ nữ xưa

phu nu trung hoa co dai bao lau tam mot lan? - 2
Share

Hàng ngàn năm trước, khi mà con người chưa sáng chế ra dầu gội , sữa tắm, xà phòng, phụ nữ Trung Hoa cổ đại đã tắm gội như thế nào?

Phụ nữ cổ đại bao lâu tắm một lần?

Những người phụ nữ cổ đại thực tế “ sạch sẽ” hơn rất nhiều so với những gì chúng ta thường tưởng tượng. Vào đầu thời Tần, những người phụ nữ Trung Hoa thực hiện “Ba ngày một lần gội, năm ngày một lần tắm”. Đến đời Hán, thậm chí còn có cả “Hưu mộc” (ngày nghỉ để tắm gội), quan chức cứ làm việc 5 ngày lại được nghỉ 1 ngày để ở nhà tắm gội! Chính vì vậy, những người phụ nữ thời này cũng năng tắm gội hơn. Họ luôn luôn sử dung nước sạch tự nhiên để tắm gội. Họ cho rằng điều này không chỉ mang lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu, mà nguồn nước thiên nhiên còn giúp họ thoát khỏi nhiều bệnh tật!

Họ tắm bằng gì?

Lúc đầu, những người phụ nữ cổ đại thường tắm gội ở sông hồ. Trong quaá trình tắm gội, họ phát hiện ra nếu dùng thổ nhưỡng, đất sét ở đây chà sát lên người rồi dội nước đi, sẽ sạch sẽ hơn rất nhiều. Như vậy, thổ nhưỡng, đất sét đã trở thành loại “ xà phòng” đầu tiên mà phụ nữ dùng để tắm rửa!

phu nu trung hoa co dai bao lau tam mot lan? - 1

Phụ nữ xưa thường tắm gội ở ao hồ

Thế nhưng đất sét lại không thể dùng để rửa mặt và những vùng da non. Thế là người ta lại tìm ra cách lấy bùn đất trong ao hồ để “ ủ”, tạo nên một loại chất mà ngày nay chúng ta gọi là “kiềm”. “Kiềm” này, phụ nữ xưa dùng để giặt quần áo, nếu gội đầu có thể khiến da đầu sạch hơn chỉ dùng nước.

Người xưa tìm ra chất kiềm giúp việc tắm gội dễ dàng hơn

Trong sách cổ có viết, từ thời Tần Hán, phụ nữ đã dùng một loại quả có tên “bồ kết” để gội đầu. Bồ kết là loài cây thân mộc, hoa trắng, quả bổ kết đem phơi khô rồi hòa với nước nóng có mùi hương dễ chịu, dùng để gội đầu giúp tóc sạch và mượt mà. Tìm ra công dụng quả bồ kết quả là một sáng tạo vĩ đại của phụ nữ xưa, bởi lẽ cho đến tận ngày nay, quả bồ kết vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều phụ nữ yêu mái tóc đen mượt truyền thống!

phu nu trung hoa co dai bao lau tam mot lan? - 2

Quả bồ kết được dùng để gội đầu

Lợn là loài động vật cung cấp thực phẩm chủ yếu cho con người. Thế nhưng người xưa lại biết sử dụng loài động vật này để “vệ sinh” và “ àm đẹp”! Người ta phát hiện ra, khi lấy dịch tụy của lợn trộn với chất kiềm, vừa có thể làm tăng tính kiềm, vừa tạo mùi dễ chịu, có tác dụng kháng khuẩn. “ ỗn hợp” này có thể dễ dàng tạo mọi hình thù, nên đã được người xưa sử dụng để giặt quần áo, tắm gội khá phổ biến. Đây chính là “ ánh xà phòng” đầu tiên được con người sử dụng !

Như vậy, phụ nữ xưa đã biết sử dụng “hỗn hợp tụy kiềm” và bồ kết để tắm gội. Đến đời Đường, “hỗn hợp” này còn được nghiên cứu thêm để dùng làm “kem đánh răng”, hay  thuốc mỡ” dùng để bôi lên môi và mặt, tránh khô da, rất hữu dụng vào mùa đông. Loại “thuốc mỡ” này còn được xuất hiện trong tác phẩm “Tháng Chạp” của Đỗ Phủ!

  • Tháng Năm 5, 2021